Tìm hiểu khung gầm MQB nổi tiếng áp dụng trên 2 dòng ô tô Skoda tại Việt Nam

Với công nghệ khung gầm MQB, Volkswagen được coi là người tiên phong mở ra công cuộc cách mạng mới cho thiết kế xe hơi. Đồng thời, khung gầm MQB còn đóng vai trò quan trọng trong việc tiến hành tiêu chuẩn hóa và đồng nhất hóa các mẫu xe ô tô. Đây được xem là vũ khí bí mật của hai dòng xe ô tô thuộc hãng Skoda sẽ có mặt tại Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Khung gầm MQB là gì?

Trong thời gian gần đây, khái niệm khung gầm module xuất hiện rất nhiều và được các nhà sản xuất ô tô xem như là một giải pháp để thể chế hóa các sản phẩm của mình. Trên thực tế, mỗi hãng có rất nhiều mẫu mã, phiên bản xe, chưa kể đến việc có hãng sở hữu chục thương hiệu khác nhau. Chính vì vậy, nếu không tìm ra sự đồng nhất thì sẽ khó kiểm soát và dễ dẫn đến phát sinh nhiều vấn đề khác nhau.

Volkswagen là một hãng xe ô tô hàng đầu thế giới sở hữu nhiều thương hiệu sang trọng như Audi, Bentley, Porsche, Lamborghini đến các hạng xe bình dân như SEAT, Skoda… Xuất phát từ nhu cầu bức thiết của việc sản xuất đa dạng và quy trình chế tạo phức tạp của hệ thống, Volkswagen cho ra đời công nghệ khung gầm MQB.

Khung gầm module MQB là viết tắt của cụm “Modularer QuerBaukasten”, tức là nền tảng khung gầm cho những dòng xe có động cơ và hộp số đặt ngang. Đây là công nghệ đặt riêng cho Tập đoàn Volkswagen, vũ khí mạnh nhất để thương hiệu có thể bứt phá vươn lên thành hãng xe số 1 thế giới vào năm 2018.

Tìm hiểu khung gầm MQB nổi tiếng áp dụng trên 2 dòng ô tô Skoda tại Việt Nam

Công nghệ khung gầm trên ô tô của Volkswagen

Hiểu đơn giản thì đây là loại khung gầm theo dạng thức module, loại gầm này được sinh ra với mục đích có thể sử dụng chung một khung gầm cho nhiều dòng xe khác nhau. Từ đây, ta có thể thống nhất và tiêu chuẩn hóa cho nhiều dòng xe khác nhau và nâng cao chất lượng.

Volkswagen đã chi khoảng 60 tỷ USD để phát triển giải pháp khung gầm MQB. Hiện nay, khung gầm này được sử dụng đồng bộ cho các dòng xe thuộc 8 thương hiệu nhà Volkswagen, bao gồm Audi, Bentley, Bugatti, Lamborghini, Porsche, SEAT, Volkswagen và Skoda. Đối với các dòng xe có chiều dài cơ sở khác nhau, nhà sản xuất chỉ cần tinh chỉnh chiều dài module MQB sử dụng cho phù hợp.

Tìm hiểu khung gầm MQB nổi tiếng áp dụng trên 2 dòng ô tô Skoda tại Việt Nam

Khung gầm MQB nổi tiếng áp dụng trên 2 dòng ô tô Skoda tại Việt Nam

Lợi ích của khung gầm MQB

Sự ra đời của MQB đã mở ra một chân trời mới trong lĩnh vực thiết kế ô tô. Nhờ MQB, các thương hiệu thuộc tập đoàn Volkswagen như Skoda có thể đồng bộ hóa đáng kể trong quy trình sản xuất và dễ dàng nâng cao chất lượng. MQB đã mang đến lợi ích cho cả nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng.

Đối với nhà sản xuất

Quá trình phát triển khung gầm là một trong những khâu đắt nhất và tốn nhiều thời gian nhất của một chiếc ô tô. Đồng thời, để phù hợp với khung gầm thì hãng xe cũng cần xây dựng một dây chuyền sản xuất phù hợp, kéo theo sự gia tăng chi phí, thời gian và công sức. Chính vì vậy, việc tiêu chuẩn hóa khung gầm sẽ giúp nhà sản xuất tiết kiệm nguồn lực và cho phép các nhà máy của Volkswagen có thể hỗ trợ lẫn nhau.

Khung gầm MQB cho phép nhà sản xuất lắp ráp bất kỳ chiếc ô tô nào dựa trên giải pháp này ở tất cả nhà máy. Tập đoàn Volkswagen có thể linh hoạt trong việc chuyển đổi sản xuất giữa các nhà máy. Ngay cả khi một chiếc xe được chuyển đổi giữa các nhà máy khác nhau thì vẫn đảm bảo về chất lượng.

Tìm hiểu khung gầm MQB nổi tiếng áp dụng trên 2 dòng ô tô Skoda tại Việt Nam

Lợi ích của khung gầm MQB đối với nhà sản xuất

Đối với người tiêu dùng

Khung gầm MQB không chỉ mang đến lợi ích cho nhà sản xuất mà còn có ý nghĩa đặc biệt với người tiêu dùng.

Đồng bộ khung gầm trên các mẫu xe giúp giảm giá thành nhưng chất lượng vẫn giữ nguyên. Tất nhiên, khi xem xét giá thành còn phụ thuộc vào các yếu tố như mẫu xe đó thuộc phân khúc nào, sử dụng động cơ nào, tiện nghi ra sao, có những tính năng gì, tùy chọn kèm theo xe,… Nhưng nhìn chung thì xe sẽ có sự giảm giá so các với các phiên chính nó trước đây, giúp người tiêu dùng tiết kiệm được chi phí.

Lợi ích tiếp theo chính là việc đồng bộ khung gầm giúp chất lượng ở xe trở nên đồng đều, dễ kiểm soát và chính xác hơn. Khách hàng quen thuộc với các phiên bản xe nên dễ dàng điều khiển, vận hành mượt mà..

Lợi ích thứ ba chính là chung khung gầm thì có thể thay đổi, sử dụng, trao đổi phụ tùng giữa các dòng xe có cùng phân khúc thuộc tập đoàn Volkswagen. Tại Việt Nam, điều này giúp người dùng phần nào giải tỏa nỗi âu lo khan hiếm phụ tùng của các dòng xe châu Âu, đặc biệt là các dòng xe mới ra mắt tại Việt Nam như Skoda.

Tìm hiểu khung gầm MQB nổi tiếng áp dụng trên 2 dòng ô tô Skoda tại Việt Nam

Lợi ích của khung gầm MQB đối với người tiêu dùng

Skoda đảm bảo phát triển MQB cho tập đoàn Volkswagen

Thương hiệu Skoda đang chịu trách nhiệm cho việc phát triển và sản xuất khung gầm MQB A0 cho cả 7 thương hiệu ô tô khác cùng thuộc tập đoàn Volkswagen. Đội ngũ nhân viên của Skoda có trình độ cao, am hiểu về nền tảng MQB-A0, đặc biệt là có chuyên môn trong lĩnh vực Phát triển Kỹ thuật. Đội ngũ nhân viên sẽ được tuyển mới, đẻ có thể đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của toàn cầu.

Hai mẫu xe Skoda có mặt tại Việt Nam trong tháng 9 sắp tới là KodiaqKaroq. Trong đó, dòng Karoq 5 chỗ sử dụng khung gầm MQB A1, dòng Kodiaq 7 chỗ sẽ sử dụng khung gầm MQB A2. Vật liệu sản xuất khung gầm được các kỹ thuật viên lựa chọn cẩn thận, đảm bảo chắc chắn nhưng vẫn giữ được trọng lượng nhẹ. Tại các vị trí trọng yếu như thân xe và sàn xe, hãng trang bị các loại thép siêu cường lực để tăng cường khả năng bảo vệ an toàn cho người lái và hành khách trong xe.

Tìm hiểu khung gầm MQB nổi tiếng áp dụng trên 2 dòng ô tô Skoda tại Việt Nam

Skoda đảm bảo phát triển MQB cho tập đoàn Volkswagen

Khung gầm tiêu chuẩn của xe cần cứng và có khả năng chịu lực tốt mới bảo vệ được cho người sử dụng. Đồng thời, khung xe bắt buộc phải trang bị các khu vực hấp thụ xung lực khi có va chạm, vùng này được sản xuất từ các loại thép mềm hơn để đảm bảo an toàn tối ưu. Do đó mà vật liệu khung gầm không phải càng cứng càng tốt mà phải có độ cứng phù hợp cho từng mục đích sử dụng. Tại các dòng xe Skoda, kỹ sư đã sử dụng 5 loại thép khác nhau trên cùng một khung gầm với tính toán với một tỷ lệ chính xác.

Tìm hiểu khung gầm MQB nổi tiếng áp dụng trên 2 dòng ô tô Skoda tại Việt Nam

Các loại thép trên khung gầm của ô tô Skoda

Skoda là một dòng xe sẽ chính thức trình làng Việt Nam trong năm 2023. Các phiên bản xe Skoda nổi bật với công nghệ khung gầm MQB được Volkswagen phát triển và có thể áp dụng cho nhiều dòng xe.

> Tìm hiểu lịch sử phát triển của hãng xe SKODA

5/5 - (1 bình chọn)